Category

Khai hội đền Cửa Ông năm 2018

Đăng lúc 28/06/2018

Lễ hội đền Cửa Ông năm 2018 sẽ được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 18/3 – ngày 19/3 năm 2018 (tức ngày 02 đến ngày 03/02 năm Mậu Tuất). Lễ hội năm nay sẽ được diễn ra với quy mô lớn kết hợp với việc đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông – Cặp Tiên.

Đền Cửa Ông là một trong những di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nổi tiếng của vùng Đông Bắc. Thờ chủ thần Đền là Đức Ông Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ 3 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và nhiều tướng lĩnh nhà Trần có công đánh giặc, trấn ải vùng Đông Bắc.

Đền Cửa Ông đối với người dân trên địa bàn thành phố Cẩm Phả không chỉ là điểm sinh hoạt văn hóa dân gian, văn hóa tâm linh. Mà Đền Cửa Ông còn là điểm du lịch hấp dẫn được đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế đến để tham quan, chiêm bái.

Người dân và du khách trên khắp cả nước đến với đền Cửa Ông trong lễ hội
Người dân và du khách trên khắp cả nước đến với đền Cửa Ông trong dịp lễ hội

Lễ hội đền Cửa Ông năm nay được tổ chức với quy mô lớn. Lễ hội được diễn ra với 2 phần, phần lễ bắt đầu với lễ dâng hương tại đền thượng, sau đó là lễ rước Đức Ông vi hành, đoàn rước gồm 28 đoàn xuất phát từ sân chính tại đền hạ sau đó đi dọc đường nghinh thần và quay về sân tổ chức lễ hội đền Cửa Ông. Phần hội được tổ chức tại khuôn viên Đền Thượng, Đền Hạ với nhiều trò chơi dân gian như: tổ tôm điếm, kéo co, nấu cơm, têm trầu, soạn lễ, chọi gà, thi đấu cờ người, bịt mắt đập niêu, đẩy gậy,…

Đặc biệt, phần lễ của Lễ hội đền Cửa Ông năm nay sẽ có thêm nội dung mới là việc đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông – Cặp Tiên. Vì vậy, BTC lễ hội đã đề nghị tổ chức rước Cô bé cửa Suốt và Thần Chánh thánh binh về chầu tại Đền Cửa Ông bằng 20 chiếc thuyền gỗ di chuyển từ Đền Cặp Tiên (Vân Đồn) về bến phà Tài Xá (Cửa Ông). Thời gian dự kiến Lễ hội đền Cửa Ông 2018 sẽ được tổ chức vào buổi sáng ngày 2/2 âm lịch (tức chủ nhật ngày 18/3/2018 dương lịch) tại sân chính của Đền Cửa Ông. Lễ hội đền Cửa Ông 2018 sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Cùng với đó, tại lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca cửa biển” do các nghệ sỹ chuyên nghiệp và các nghệ sỹ đã thành danh của tỉnh Quảng Ninh biểu diễn.

Kết hợp với việc đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, Lễ hội đền Cửa Ông năm 2018 hứa hẹn mang đến nhiều ấn tượng với du khách
Kết hợp với việc đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, Lễ hội đền Cửa Ông năm 2018 hứa hẹn mang đến nhiều ấn tượng với du khách

Việc đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông – Cặp Tiên có ý nghĩa quan trọng, khẳng định, tôn vinh giá trị nổi bật về lịch sử và văn hóa tâm linh Đền Cửa Ông tiêu biểu không những của tỉnh Quảng Ninh mà còn trong cả nước. Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng năm du lịch quốc gia 2018, Lễ hội đền Cửa Ông và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông – Cặp Tiên hứa hẹn sẽ để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân và du khách đến tham quan, chiêm bái.